Home Góc dành cho bố mẹ Phụ huynh cần biết

Phu huynh cần biết

Tâm lý bé: 8 cách bố mẹ dạy con nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại:

Email In PDF.

Hãy dạy con nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại để trẻ có thể tìm được bố mẹ trong những tình huống như lạc đường hay cần liên lạc khẩn cấp với cha mẹ.

Dưới đây là chia sẻ của Jo Ann, một bà mẹ đang sống tại Mỹ về những cách rất đơn giản mà hiệu quả cô đã dùng để giúp con gái 5 tuổi nhớ số điện thoại trong vòng một tuần. Những hoạt động này cũng thường xuyên được nhắc lại để đảm bảo bé nhớ kỹ và không thể quên được thông tin quan trọng.

Ann đã biến việc ghi nhớ đơn thuần những chi tiết có vẻ nhàm chán thành các trò chơi dễ thực hiện và cuốn hút trẻ để dạy con nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại như sau:

1. Vẽ bản đồ khu phố
Chúng tôi vẽ bản đồ nhà mình và thị trấn trên một tờ giấy cũ - hãy bỏ qua những vết nhàu nát nhé. Cách này đôi khi cũng gây cho chúng tôi một chút khó khăn để đảm bảo tính chính xác khi mở rộng khu vực ra ngoài thị trấn nhỏ của mình.


Theo kinh nghiệm của tôi, bạn không cần vẽ đúng tỷ lệ, nhưng cần có đầy đủ các địa điểm quan trọng. Chúng tôi viết số nhà lên ngôi nhà của mình, thêm tên các con phố và tên khu vực mình đang sống. Ngoài ra, đừng quên đánh dấu trên bản đồ những vị trí quan trọng như: trạm cứu hỏa, trạm y tế và một vài địa điểm yêu thích của trẻ như: công viên, khu vui chơi, nhà hàng.

Tận dụng giấy cũ để vẽ bản đồ khu phố và xác định vị trí nhà mình.

2. Học qua bài hát
Việc ghi nhớ sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu được viết dưới dạng một bài hát. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều ý tưởng thú vị trên internet hoặc nếu có thể hãy tự sáng tác bài hát cho riêng mình. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể ngân nga số điện thoại hay địa chỉ nhà ở theo giai điệu một bài hát thiếu nhi yêu thích của trẻ.

3. Các trò chơi sắp xếp
Viết địa chỉ nhà bạn lên những mẩu giấy nhỏ sau đó cùng nhau chơi trò sắp xếp đúng thứ tự. Bạn có thể chia địa chỉ nhà thành các phần:

- Số nhà
- Tên ngõ
- Tên đường
- Tên thành phố/thị trấn
- Tên tỉnh
- Mã tỉnh


4. Thực hành gọi điện thoại
Dạy con cách thực hiện một cuộc gọi trên điện thoại thực sự. Ngoài ra, đừng quên dạy trẻ cách trả lời điện thoại di động nhé, nó sẽ khác một chút so với việc trả lời điện thoại bàn phải không nào?

5. Các trò chơi thao tác
Chúng tôi dùng một bàn tính để ghi nhớ số điện thoại. Thật thú vị khi thấy số điện thoại của mình được ghi lại theo cách này và sau đó chúng tôi cũng dùng cả những khối đếm để thực hành. Bạn cũng có thể dùng nam châm số và chữ cái để ghi nhớ số điện thoại và địa chỉ nhà. Thậm chí chúng tôi còn chơi trò tạo số từ những khối Lego.

6. Làm một hộp thư
Trẻ rất thích hoạt động thú vị này. Tôi tái chế một chiếc hộp và giấy gói quà cũ tạo thành một "hòm thư" gia đình. Lũ trẻ sẽ trang trí hòm thư bằng các chữ cái hay bức vẽ theo ý thích. Chúng sẽ dán địa chỉ nhà lên phong bì và bỏ vào hòm thư. Nếu trẻ viết được bạn có thẻ khuyến khích chúng gửi thư cho chính mình hoặc cho các thành viên gia đình. Đó có thể trở thành một truyền thống gia đình ý nghĩa và rất thú vị.

7. Cắt dán thủ công
Chúng tôi đã thử cắt ghép ngôi nhà từ những chiếc vỏ hộp ngũ cốc và viết số nhà mình lên đó. Chúng tôi cũng làm cả những con phố để dễ nhận dạng vị trí nhà. Với số điện thoại, bạn có thể cắt những con số từ giấy thủ công, sau đó để trẻ thực hành dán chúng theo thứ tự.

8. Chơi trò chơi
Tôi cắt bìa và viết các con số từ 0 đến 9 rồi đặt chúng lên sàn. Sau đó, bạn đưa cho lũ trẻ những chiếc túi nhỏ hoặc bất cứ thứ gì có thể ném được nhưng không dễ bị lăn ra ngoài. Trẻ sẽ ném chúng vào vị trí các con số theo thứ tự số điện thoại.

Một phiên bản khác là bạn có thể để con nhảy đến vị trí các con số theo trình tự như hình bên dưới. Đây là một trò chơi vận động rất thú vị và lũ trẻ thường rất hào hứng.


Theo Trí Thức Trẻ

 

Dạy bé kĩ năng thoát hiểm khi phát hiện mình bị bỏ quên trên ô tô:

Email In PDF.

Trang bị cho trẻ những kĩ năng thoát hiểm là việc cực kì quan trọng nếu chẳng may trẻ bị bỏ quên trên ô tô riêng hay trên xe buýt.

Bên cạnh việc trang bị cho trẻ những kĩ năng an toàn khi đi xe ô tô, một việc quan trọng không kém là bố mẹ nên dạy trẻ những kĩ năng thoát hiểm sau trong tình huống xấu đó là bị bỏ quên một mình trên xe buýt, trên ô tô cá nhân:

- Giữ bình tĩnh: Việc trước tiên cần dạy trẻ nếu chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô đó là phải thật bình tĩnh. Giữ bình tĩnh sẽ giúp trẻ không hoảng loạn và tìm được cách thoát thân. Trong trường hợp chưa có cách thoát nạn, bình tĩnh sẽ giúp trẻ chờ đợi khi có người đến mở cửa xe cứu thoát để đưa ra ngoài.

- Thử mở các cửa ô tô: Khi chẳng may bị bỏ quên một mình trên xe ô tô, hãy dạy trẻ thử mở các cửa chính và cửa sổ của xe xem có được không. Biết đâu may mắn có một cánh cửa xe chưa được đóng kín hoàn toàn thì cơ hội thoát thân cho trẻ đơn giản hơn nhiều.

Các xe ô tô đều thiết kế luôn có lẫy mở khoá cửa từ bên trong tại mỗi cửa lên xuống. Hãy bớt chút thời gian, dạy con cách bật lẫy này để mở cửa trong trường hợp khẩn cấp.

- Liên lạc với mọi người ở bên ngoài: Với trẻ đã đến tuổi đến trường (khoảng từ 6 tuổi trở lên), trang bị cho trẻ một chiếc đồng hồ định vị hay với trẻ lớn hơn là một chiếc điện thoại để liên lạc trong trường hợp cấp bách vô cùng cần thiết. Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ cách gọi điện với bố mẹ, giáo viên hoặc cảnh sát, cứu thương khi có sự cố xảy ra là bị nhốt trong xe ô tô một mình.

-  Bấm còi xe. Có một số loại xe ô tô khi đã tắt máy nhưng bấm còi vẫn phát ra âm thanh, vì vậy bố mẹ hãy hướng dẫn con bấm còi xe để thu hút sự chú ý từ người xung quanh.

Tuy nhiên, bất cứ xe ô tô nào cũng có rất nhiều công tắc và nút điều khiển, vì vậy việc nhận ra vị trí còi xe không hề đơn giản với trẻ. Đa phần còi xe được lắp đặt giữa vô lăng của xe. Bố mẹ có thể giúp trẻ nhận ra vị trí còi xe thông qua hình ảnh, clip hoặc chỉ dẫn trực tiếp khi trẻ đi ô tô cùng bố mẹ.

- Bấm đèn Hazard (đèn cảnh báo nguy hiểm): Tương tự còi xe, đèn Hazard được thiết kế nguồn điện riêng để nó lúc nào cũng sẵn sàng hoạt động. Hãy chỉ cho con nút bấm đèn Hazard với kí hiệu hình tam giác trên tablo buồng lái. Bấm nó để gây sự chú ý, kết hợp với bấm còi.

- Đập mạnh vào cửa: Với trẻ nhỏ không có điện thoại cá nhân hoặc đồng hồ định vị, việc trẻ cần làm lúc này là dùng hết sức hoặc bất cứ vật gì nặng trên xe đập cửa thật mạnh, hét thật to để người bên ngoài biết tìm cách giải cứu. Các vật nặng có thể kể đến như hộp bút, cặp sách, ô hay vật bằng kim loại như khóa dây an toàn, chìa khóa... dùng chúng đập mạnh vào cửa xe sẽ có tác dụng phát ra âm thanh thu hút sự chú ý bên ngoài. Ngoài các đồ vật trên, trẻ có thể tác động vào cửa xe bằng chân, vai bằng lực mạnh.

 

 

 

 

 

 

Cần lưu ý với đồ chơi Trung thu:

Email In PDF.

Đồ chơi Trung thu là món quà đặc biệt cho trẻ nhưng nhiều trường hợp bố mẹ chủ quan, không chú ý tìm hiểu khi mua sắm đồ chơi cho con nên đã xảy ra những hậu quả đáng tiếc bởi chúng có thể vô tình gây hại cho bé.

Vì vậy, nên lưu ý tham khảo những món đồ chơi gây hại cho bé dưới đây:

Đèn lồng, đồ chơi phát sáng từ Trung Quốc
Những loại đồ chơi này không chỉ ảnh hưởng lớn đến thị giác của trẻ nhỏ, mà còn tác động xấu đến sức khỏe do nguyên liệu thường được làm từ nhựa tái chế, cùng chất phthalate - hóa chất này tác động đến hàm lượng hormone tuyến giáp vốn đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển não của thai nhi và trẻ sơ sinh.


Đồ chơi bạo lực
Đồ chơi bạo lực như: súng bắn đạn, cao su, súng lase, kiếm... cũng chiếm một thị phần lớn trong các mặt hàng đồ chơi Trung thu. Tuy nhiên, loại đồ chơi này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường đối với trẻ nhỏ. Khi người lớn lơ là, trẻ có thể gây tổn thương mình và người khác bất cứ lúc nào. Đồ chơi bạo lực sẽ hình thành tâm lý hành vi không tốt cho trẻ ngay từ nhỏ.


Bóng bay
Bóng bay là loại đồ chơi giá rẻ và tiện lợi nên món đồ chơi này là lựa chọn của rất nhiều gia đình. Chúng được làm từ mủ cao su, nhưng kèm theo rất nhiều loại phụ gia khác, như chất tạo màu, lưu huỳnh... Ngoài ra, bóng để có thể bay được thường sử dụng khí hidro, khí này lại được chiết xuất từ quá trình điện phân axit, điều này có thể dẫn đến nhiều nguy cơ tiềm tàng, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nhỏ.


Không nên chiều mua theo sở thích của con
Khi chọn đồ chơi cho trẻ, yếu tố an toàn cần được đặt lên hàng đầu, bởi thực tế từng có nhiều trường hợp trẻ bị đồ chơi làm chảy máu, trầy xước da, bắn vào mắt, nuốt vào miệng... rất nguy hiểm.


Quan trọng hơn, thị trường đồ chơi trẻ em hiện nay còn rất phức tạp. Nhiều món đồ chơi rất phổ biến, được nhiều mẹ và bé tin dùng nhưng sau đó lại bị phát hiện là thiếu an toàn cho trẻ. Đối với đồ chơi Trung thu, tỉ lệ đồ chơi thiếu an toàn càng lớn hơn. Việc phát hiện lồng đèn Trung Quốc có chứa hàm lượng cadimi trong sơn phủ cao gấp 123 lần mức cho phép đã khiến người tiêu dùng lo lắng. Cadimi có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều loại bệnh như loãng xương, giòn xương, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, thiếu máu và tăng nguy cơ dị dạng cho thai nhi.


Ngoài việc tìm hiểu xuất xứ, cũng cần nâng cao cảnh giác về các nguy cơ có thể xảy ra với con mình để quan sát, lựa chọn đồ chơi phù hợp nhất từ chất liệu, kích thước đến thiết kế. Chú ý với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, nên cho bé chơi những loại đồ chơi có kích thước không quá bé và phức tạp vì bé có thể gặp nguy hiểm khi ngậm hoặc vô tính nuốt phải đồ chơi.


Theo Xây dựng

 

Thông báo các khoản thu đầu năm học 2018-2019

Email In PDF.

I.Các khoản thu theo quy định:

* Học phí:

Thu theo Quyết định số 35/2012-QĐ-UB ngày 22/8/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng;

Mức thu: 95.000đ/cháu/năm(có chế độ miễn giảm theo nghị định 49/2010/NĐ-CP ngày 15/5/2010 của Chính phủ Quy định về chế độ miễn giảm học phí, hổ trợ chi phí học tập và cơ chế thu từ năm 2010-2011 đến năm 2018-2019).

II. Các khoản thu thỏa thuận với CMHS:

1.Thứ 7: 70.000đ x 3 tuần=210.000đ/tháng/trẻ

2.Tiền ăn: 35.000 đ/ngày/trẻ, trong đó:

Đối với khối Nhà trẻ:

- Ăn sáng: 6.500đ

- Uống sữa: 4.000đ

- Ăn trưa: 9.200đ

- Yaourt: 4.000đ

- Ăn xế: 5.500đ

- Gạo: 1.800đ

- Sữa chiều: 4.000 đ

Đối với khối Mẫu giáo

- Ăn sáng: 6.500đ

- Uống sữa học đường

- Ăn trưa: 10.000đ

- Yaourt: 4.000đ

- Ăn xế: 6.500đ

- Gạo: 1.800đ

- Sữa chiều: 6.000 đ

3. Gas, phụ phí: 90.000 đ/trẻ/tháng

4. Phục vụ bán trú: 260.000 đ/trẻ/tháng

Tổng cộng 01 tháng:

- Có học thứ 7:         1.565.000 đ/trẻ/tháng

- Không học thứ 7:  1.250.000 đ/trẻ/tháng

(Ngoài ra các cháu nghỉ ngày nào nhà trường sẽ khấu trừ tiền ăn vào tháng sau)

5. Đồ dùng bán trú:

- Học sinh mới(NT+MG): 295.000đ/cháu/năm

- Học sinh cũ(NT+MG): 260.000 đ/cháu/năm

6. Bảo hiểm nhân mạng: 90.000 đ/cháu/năm(Theo thỏa thuận CMHS)

7. Tiền đăng ký sử dụng SMS học tập : 60.000 đ/cháu/học kỳ(Theo thỏa thuận CMHS)

* Ghi chú: Đồ dùng học tập CMHS sẽ nộp theo yêu cầu chuyên môn của giáo viên lớp đầu năm học. Các khoản thu đầu năm CMHS có thể nộp giản ra trong tháng 9, 10/2018.

 

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM

Email In PDF.

Hiện nay, tình trạng trẻ bị lạm dụng tình dục diễn ra khá nhiều và trở thành nỗi lo lắng không những của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Đối tượng bị xâm hại không chỉ là bé gái mà còn là bé trai. Theo đó, các bé trai cũng rất cần được GDGT. Các bé trai cũng bị xâm hại, chứ không riêng gì bé gái. Nếu mang thai ngoài ý muốn thì ảnh hưởng cả 2 giới, còn những nguy cơ lạm dụng tình dục cũng có cả các bé trai là nạn nhân. Vì vậy, những nguy cơ đều có cả 2 giới nên bố mẹ có con trai cũng nên quan tâm. ThS Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Bà mẹ - Trẻ em khuyên: 'Bố mẹ đừng coi SKSS, tình dục là cấm kị, phạm úy thì trẻ sẽ dễ mắc sai lầm. Vì vậy, cha mẹ nên đối xử bình đẳng với con cái, ở khía cạnh nào đó là bạn của con, để từ lúc bé, chúng chia sẻ với bố mẹ về những điều trên lớp. Lớn lên, khi các em trót lỡ lầm, các em sẽ chia sẻ với bố mẹ. Chia sẻ sớm sẽ mang lại cho các em những điều tốt nhất'. chuông cửa không dây: http://homematic.vn/danh-muc-san-pham/chuong-cua-bao-khach-thong-minh/chuong-khong-day

Trước tình trạng này, sáng nay 17/04/2017 tại buổi chào cờ sinh hoạt đầu tuần, Trường mầm non 19/5 đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề nhằm hướng dẫn các cháu cách nhận diện người xấu, những hành vi xâm hại tình dục để phòng tránh và những quy tắc để tự bảo vệ chính bản thân mình.

Để các con dễ hiểu, các cô giáo đã hướng dẫn quy tắc “năm ngón tay”:

+ Trong đó, ngón cái là ngón gần mình nhất, tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như bố mẹ, anh chị em ruột. Các con có thể ôm hoặc đồng ý để các thành viên trong nhà ôm. Điều khiển từ xa: http://homematic.vn/danh-muc-san-pham/remote-dieu-khien-tu-xa

+ Tiếp đó là ngón trỏ, tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng. Những người này có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa. Ngón tay giữa, gồm những người quen như hàng xóm, các con được phép bắt tay. Ngón áp út chỉ những người xa lạ, lần đầu tiên gặp trẻ cần có khoảng cách là vẫy tay chào. Ngón út biểu tượng cho những người lần đầu tiên gặp, các con hãy xua tay.

+ Đặc biệt, khi rơi vào tình huống có nguy cơ bị xâm hại tình dục, đầu tiên các con phải phản đối, không nói chuyện, không tiếp xúc, trong trường hợp bị khống chế thì hét lên, vẫy vùng để thoát khỏi kẻ xấu có ý định xâm hại mình.

Tiếp theo, trẻ cần tấn công vào vùng “bí mật” của đối phương, sau đó bỏ chạy để không bị bắt trở lại. Bước cuối cùng, trẻ nên kể lại tình huống này cho bố mẹ để tố cáo người xấu, giúp con tránh khỏi bị xâm hại.

 
Trang 1 trong tổng số 11

Phụ huynh cần biết!!!

Tâm lý bé: 8 cách bố mẹ dạy con nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại:
Hãy dạy con nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại để trẻ có thể tìm được bố mẹ trong những tình huống như lạc đường hay cần liên lạc khẩn cấp với ...
Dạy bé kĩ năng thoát hiểm khi phát hiện mình bị bỏ quên trên ô tô:
Trang bị cho trẻ những kĩ năng thoát hiểm là việc cực kì quan trọng nếu chẳng may trẻ bị bỏ quên trên ô tô riêng hay trên xe buýt. Bên cạnh việc trang bị ch...
Cần lưu ý với đồ chơi Trung thu:
Đồ chơi Trung thu là món quà đặc biệt cho trẻ nhưng nhiều trường hợp bố mẹ chủ quan, không chú ý tìm hiểu khi mua sắm đồ chơi cho con nên đã xảy ra những...
Thông báo các khoản thu đầu năm học 2018-2019
I.Các khoản thu theo quy định: * Học phí: Thu theo Quyết định số 35/2012-QĐ-UB ngày 22/8/2012 của UBND thành phố Đà Nẵng; Mức thu: 95.000đ/cháu/năm(có chế độ m...
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM
Hiện nay, tình trạng trẻ bị lạm dụng tình dục diễn ra khá nhiều và trở thành nỗi lo lắng không những của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Đố...

Photo gellary

Sự kiện qua Hình ảnh

Tổ chức tiệc buffer cho các cháu khối MG Lớn: vui hội Bé và cô giáo: Vui hội Bé với trò chơi vận động: Đón tham quan học tập ĐH Tây Bắc đến thăm trường: Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn: Tham gia hội thi nấu ăn nhân ngày PNVN 20/10/2019: Thao giảng chuyên đề LTLTT cấp Quận và TP năm học: 2019-2020: Tổ chức vui hội trăng rằm 2019-2020: Tổ chức lễ khai giảng năm học 2019-2020: Tập huấn chuẩn nghề nghiệp GVMN: Dự giờ giáo viên cuối năm học 2018-2019: Tiệc buffet tháng 4 cho các cháu khối MG Nhỡ: Tham quan Hội sách Hải Châu: Vui hội Bé càng ướt-càng vui: Tham quan trường Tiểu học Skyline: Vui hội bé ơi! Cố lên nào: Xem múa rối nước tại Đình làng Hải Châu 1: Tuyên truyền pháp luật BHYT-BHXH: Vui hội Đà Nẵng - thành phố tháng 3 của Bé: Tổ chức tiệc buffet cho các cháu MG Nhỡ: Vui hội Bé trổ tài làm bánh: Thăm tặng quà trung tâm BTXH Đà Nẵng: Thăm tặng quà, xuất cơm tình thương xuân 2019: Tổ chức tham quan bảo tàng nghệ thuật tranh 3D: Tổ chức sinh hoạt giao lưu nhân ngày 22/12/2018: Tổ chức kỷ niệm 36 năm và nhận cờ thi đua của UBND TPĐN: Tổ chức ngày hội "Bé với trò chơi dân gian": Tổ chức cho trẻ uống sữa học đường: Thao giảng mừng ngày PNVN 20/10/18: Sinh hoạt chào cờ đầu tuần 10/8/2018: Hưởng ứng tuần lễ học tập suốt đời năm 2018: Tổ chức hội nghị CCVC năm học 2018-2019: Tổ chức vui hội trăng rằm năm học 2018-2019: Tổ chức họp Ban đại diện CMHS năm học 2018-2019:

Phần mềm vui học

Liên kết website

Hình các lớp

Các bé Nhà trẻ Nhỡ năm học 2019-2020 Các bé Nhà trẻ Lớn 1 năm học 2019-2020 Các bé Nhà trẻ Lớn 2 năm học 2019-2020 Các bé lớp Nhỡ 1 năm học 2019-2020 Các bé lớp Nhỡ 2 năm học 2019-2020 Các bé lớp Lớn 3 năm học 2019-2020

Lịch

Thăm dò ý kiến

Bạn nhận thấy Trường MN 19/5 chăm sóc và giáo dục trẻ như thế nào?
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay300
mod_vvisit_counterHôm qua512
mod_vvisit_counterTuần này2594
mod_vvisit_counterTháng này8461

Đang online

Hiện có 16 khách Trực tuyến