Home Thông tin - Tin tức Thông tin Giáo dục Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa: Trẻ mầm non được chăm sóc tốt nhất phải có sự quan tâm của cả cộng đồng

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa: Trẻ mầm non được chăm sóc tốt nhất phải có sự quan tâm của cả cộng đồng

Email In PDF.

Thời gian qua, dư luận đã phản ánh thực trạng một số địa phương khi thực hiện Đề án Phổ cập Giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi chỉ ưu tiên đầu tư trường lớp cho trẻ 5 tuổi mà "tạm bỏ quên" những lứa tuổi khác dưới 5 tuổi. Tình trạng trống trường, trống lớp mầm non, nhất là ở các khu công nghiệp đang gây lo ngại và thu hút sự quan tâm của xã hội. Để hiểu rõ hơn vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa.

Pv: Thưa Thứ trưởng, có một thực trạng đáng báo động là tại các khu công nghiệp, nhà máy hiện nay tập trung đông công nhân trong độ tuổi sinh đẻ nhưng hầu như không có đủ trường mầm non . Vì vậy, đa số công nhân vẫn phải gửi con ở những nhóm trẻ gia đình đã gây ra nhiều tai nạn đáng tiếc cho trẻ , nhất là trẻ dưới 4 tuổi . Vậy theo Thứ trưởng có nên có quy định mang tính bắt buộc các khu công nghiệp khi xây dựng và đi vào hoạt động phải có nhà trẻ không?

 Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Tôi rất đau lòng trước sự việc một số cháu không may bị người lớn làm tổn thương cả về thể chất và tinh thần trong thời gian vừa qua, xin chia sẻ khó khăn cùng chị em công nhân có con nhỏ làm việc tại một số khu công nghiệp, nhà máy, chưa có đủ trường, lớp mầm non để gửi các cháu. Thực tế, các qui định về loại hình trường, điều kiện thành lập và tổ chức hoạt động của trường,... đã được nêu tại Luật Giáo dục khá đầy đủ. Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD-ĐT) đã cụ thể hóa các nội dung này trong Điều lệ trường mầm non, Quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục, Chương trình giáo dục mầm non, Chương trình đào tạo bồi dưỡng giáo viên mầm non, chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non,... Đó là cơ sở pháp lí để các địa phương làm tốt công tác qui hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục mầm non, xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên,...đáp ứng nhu cầu gửi con của người dân trên địa bàn, trong đó có các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp.

Các nhà máy, xí nghiệp, các doanh nghiệp xây dựng nhà trẻ, trường mầm non phục vụ nhu cầu của cán bộ, công nhân viên có con ở độ tuổi mầm non đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, hiện nay một số địa phương khi phê duyệt quy hoạch xây dựng các khu dân cư, doanh nghiệp, khu công nghiệp, ... vẫn chưa quan tâm đúng mức đến vấn đề này.

Thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các Sở GD-ĐT tăng cường tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương qui hoạch, xây dựng mạng lưới trường lớp mầm non, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về giáo dục. Tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý chặt chẽ các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn, đặc biệt, các trường, lớp mầm non ngoài công lập, nhóm trẻ gia đình ... theo đúng các qui định hiện hành, đảm bảo chất lượng chăm sóc, giáo dục và an toàn cho trẻ.

Pv: Thưa Thứ trưởng, sau khi Đề án phổ cập giáo dục cho trẻ mầm non năm tuổi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, một số địa phương khi thực hiện Đề án đã chọn giải pháp ưu tiên tối đa nhận trẻ 5 tuổi vào trường mầm non công lập, trường nào còn chỉ tiêu mới tuyển sinh trẻ 4 tuổi trở xuống. Xin Thứ trưởng cho biết ý kiến về thực tế này?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Việc chọn giải pháp ưu tiên tối đa nhận trẻ 5 tuổi vào trường mầm non công lập, nếu còn chỉ tiêu mới tuyển sinh trẻ dưới 5 tuổi là không đúng với tinh thần của Quyết định số 239/QĐ-TTg và hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ năm tuổi là nhằm chuẩn bị tốt về thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ, tiếng Việt và tâm lý để trẻ sẵn sàng bước vào lớp 1. Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện các địa phương không nên nôn nóng, đốt cháy giai đoạn, không vì phổ cập giáo dục mầm non nhà trẻ (PCGDMNNT) mà thiếu quan tâm tới trẻ dưới 5 tuổi.

Hiện nay, tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến lớp của cả nước đã đạt khá cao (trên 98%). Điều quan trọng phải nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ. Huy động hầu hết trẻ 5 tuổi đến trường, lớp mầm non để thực hiện chăm sóc, giáo dục 2 buổi/ngày, bên cạnh đó phải duy trì giữ vững số trẻ dưới 5 tuổi đến các cơ sở giáo dục mầm non dưới mọi hình thức, đảm bảo số trẻ dưới 5 tuổi ra lớp công lập không thấp hơn mức hiện có, nhằm tạo sự ổn định trong phát triển giáo dục mầm non.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện Đề án. Việc triển khai Đề án phải phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của từng địa bàn, tổ chức thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, đặc biệt là quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục, dành quỹ đất để xây dựng cơ sở vật chất, đầu tư trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi cho giáo dục mầm non, đào tạo bồi dưỡng giáo viên mầm non, ban hành chính sách phát triển giáo dục mầm non của địa phương, bố trí đủ ngân sách cho PCGDMNNT nói riêng và giáo dục mầm non nói chung.

Để không xảy ra tình trạng "mất cân bằng" trong giáo dục mầm non, sắp tới, Bộ sẽ tiến hành kiểm tra việc triển khai Đề án PCGDMNNT tại một số địa phương để có biện pháp chỉ đạo, rút kinh nghiệm về cách tiến hành phổ cập trên cả nước.

PV: Thưa Thứ trưởng, cơ sở vật chất và giáo viên luôn là vấn đề nan giải. Vậy chủ trương xã hội hoá đối với cấp học mầm non chúng ta đang triển khai cần điều chỉnh để phù hợp với tình thực tế như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta. Ngày 18/4/2005, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 05/2005/NQ-CP về đẩy mạnh xã hội hóa các hoạt động giáo dục, y tế, văn hóa và thể dục thể thao. Trên cơ sở đó, Bộ GDĐT đã ban hành Quyết định số 20/20005/QĐ-BGDĐT ngày 24/6/2005 phê duyệt Đề án quy hoạch phát triển xã hội hóa giáo dục giai đoạn 2005-2010.

Qua 5 năm thực hiện, công tác xã hội hóa giáo dục mầm non đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận . Bên cạnh sự đầu tư để phát triển các trường , lớp mầm non công lập ưu tiên cho các vùng miền núi, nông thôn, vùng khó khăn, Nhà nước đã ban hành cơ chế chính sách, tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư phát triển trường, lớp mầm non ngoài công lập ở những nơi có điều kiện, nhằm chia sẻ gánh nặng ngân sách và từng bước đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân. Huy động được nhiều nguồn lực trong xã hội chăm lo phát triển GDMN.

Tuy nhiên, công tác xã hội hóa giáo dục cũng đặt ra những vấn đề cần quan tâm giải quyết, Bộ GDĐT sẽ tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 20/20005/QĐ-BGDĐT, qua đó xác định chỉ tiêu , định hướng về xã hội hóa giáo dục, trong đó có giáo dục mầm non phù hợp với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong giai đoạn 2011-2015 , phù hợp với đặc thù của cấp học mầm non và đảm bảo quyền được chăm sóc giáo dục của các cháu.

Pv: Nhiều ý kiến cho rằng phổ cập giáo dục mầm non khó hơn phổ cập các bậc học khác. Vì ngay cả tại nơi có kinh tế khá như TP.HCM, trường công lập vẫn chỉ đáp ứng trên 30% nhu cầu trẻ đến trường, lớp mầm non; số trẻ em 5 tuổi học tại các trường dân lập tư thục và nhóm trẻ gia đình lên đến 32,63%. Vậy để hoàn thành mục tiêu đặt ra trong Đề án PCGDMNNT, thời gian tới, giáo dục mầm non sẽ được quan tâm như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa: Phổ cập giáo dục mầm non, phổ cập giáo dục tiểu học chống mù chữ và phổ cập giáo dục trung học cơ sở đều là những nhiệm vụ rất nặng nề và hết sức khó khăn. Tuy nhiên, mỗi cấp học mang những đặc thù riêng, có những khó khăn và thuận lợi riêng. Giáo dục mầm non là một cấp học mang tính xã hội hóa cao, vì vậy ngoài sự quan tâm đầu tư của nhà nước rất cần sự chung tay, góp sức của toàn xã hội, nhằm đa dạng hóa các nguồn lực cho phát triển giáo dục mầm non nói chung và PCGDMNNT nói riêng.

Được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giáo dục mầm non ngày càng có cơ hội phát triển. Luật giáo dục sửa đổi được Quốc hội thông qua năm 2009, quy định PCGDMNNT. Trên cơ sở đó, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 239/QĐ-TTg phê duyệt Đề án PCGDMNNT, theo đó những nhiệm vụ chủ yếu được triển khai là xây dựng cơ sở vật chất trường lớp, đầu tư trang thiết bị, ngân sách cho các lớp mầm non năm tuổi; đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đổi mới nội dung chương trình, phương pháp giáo dục mầm non; xây dựng chính sách và đảm bảo nguồn lực thực hiện chính sách cho đội ngũ giáo viên; hỗ trợ bữa ăn trưa cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn....với tổng ngân sách Nhà nước hơn 14.000 tỷ đồng.

Ngân sách nhà nước chi cho giáo dục mầm non đã tăng từ 7,3% (năm 2004) lên 8,5% (2008) và gần 10% (năm 2010). Thời gian tới, cùng với việc triển khai đầy đủ các nội dung của Đề án PCGDMNNT, ngành Giáo dục sẽ tham mưu Chính phủ tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển giáo dục mầm non, đặc biệt là chế độ chính sách cho đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên mầm non, trẻ mầm non và các cơ sở giáo dục mầm non. Tăng đầu tư ngân sách cho giáo dục mầm non theo tinh thần Nghị quyết số 35/QH12/2009 của Quốc hội khóa XII về chủ trương định hướng đổi mới cơ chế tài chính trong GDĐT từ năm học 2010-2011 đến năm học 2014-2015 "Nhà nước tiếp tục tăng đầu tư và cơ cấu lại chi ngân sách cho các mục tiêu của giáo dục và đào tạo, ưu tiên ngân sách cho phổ cập giáo dục tiểu học miễn học phí, phổ cập trung học cơ sở và PCGDMNNT, trước mắt còn có thu học phí...", ban hành cơ chế chính sách để huy động mọi nguồn lực xã hội đầu tư cho giáo dục mầm non.

Cùng với sự phát triển của kinh tế - xã hội của đất nước, giáo dục mầm non sẽ ngày càng nhận được sự quan tâm nhiều hơn của các cấp, các ngành và toàn xã hội, tạo điều kiện hoàn thành mục tiêu phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em năm tuổi nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ 5 tuổi nói riêng và trẻ mầm non nói chung tương xứng với vị trí là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân./.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

(Theo TTXVN)

 

Phụ huynh cần biết!!!

TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI TÌNH DỤC TRẺ EM
Hiện nay, tình trạng trẻ bị lạm dụng tình dục diễn ra khá nhiều và trở thành nỗi lo lắng không những của các bậc phụ huynh mà còn của toàn xã hội. Đố...
TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG NẠN BẮT CÓC TRẺ EM
Như chúng ta đã biết, thời gian qua các tin bài, báo chí, loa đài…nạn bắt cóc trẻ em đang được biết đến như một hồi chuông cảnh báo đối với tất cả c...
Thông báo họp CMHS Học Kỳ I - Năm học 2017-2018
Để chuẩn bị Sơ kết học kỳ I năm học 2017-2018, nhà trường phối hợp với hội CMHS kính mời CMHS các nhóm, lớp dự họp CMHS Học kỳ I theo kế hoạch sau: - ...
Thông báo nghỉ Tết dương lịch 2018:
Các cháu được nghỉ tết dương lịch vào thứ 2 (01/01/2018). Thứ 3 (02/01/2018) các cháu đi học bình thường. Năm mới kính chúc CMHS nhiều sức khỏe và hạnh phúc...
Thông báo:
Thứ 7 ngày 18/11/2017, các cháu nghỉ học thứ 7. Nhà trường tổ chức kỷ niệm 35 năm ngày NGVN 20/11 và tuyên dương khen thưởng năm học 2017-2018.   Kính báo! Ba...

Photo gellary

Sự kiện qua Hình ảnh

Tổ chức ngày hội giao lưu ẩm thực nhân ngày 19/5/2016: Các hoạt động tổ chức ngày QTHP 20/3: Các hoạt động tổ chức ngày QTPN 8/3/2016: Thao giảng chuyên môn cho giáo sinh thực tập năm học 2015-2016: Tổ chức thao giảng chuyên môn cấp trường: Đón giáo sinh trường ĐHSP thực tập tại trường năm học 15-16: Tổ chức khám sức khỏe lần 2 năm học 2015-2016: Các hoạt động chào mừng ngày thành lập QĐNDVN 22/12/2015: Tham quan sư đoàn 372 hàng không không quân nhân 22/12/2015: Tổ chức lễ kỷ niệm 33 năm ngày NGVN 20/11/2015: Hội thi "Bé với trò chơi vận động" khối MG Nhỡ: Hội thi "Bé với trò chơi vận động" khối MG Lớn: Tổ chức thao giảng hoạt động giáo dục cho CMHS tham dự: Tổ chức Hội thi "Chế biến món ăn ngon": Chào cờ và tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông tại trường học năm 2015: Tham gia dự thi tiếng hát giáo viên cấp quận năm 2015: Thao giảng chuyên đề lĩnh vực phát triển nhận thức cấp thành phố: Thao giảng 02 hoạt động cho giáo sinh trường ĐHSP kiến tập tại trường: Hội thi "Bé với trò chơi vận động" khối Nhà trẻ: Hội thi "Bé với trò chơi vận động" khối MG Bé: Tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2015: Lễ kết nạp Đảng viên mới năm học 2015-2016: Tổ chức Hội nghị CC-VC năm học 2015-2016: Tổ chức vui hội trăng rằm 2015 cho các bé: Lễ khai giảng năm học 2015-2016: Tham quan trường Tiểu học Phù Đổng: Các cháu MG Lớn tham quan nhà sàn Bác Hồ: Tham quan ngày hội sách Hải Châu 2015: Tham quan Đình Làng Hải Châu nhân ngày giỗ tổ Hùng Vương: Công đoàn Mầm non 19/5 tổng kết phong trào thi đua xây dựng điển hình tiên tiến giai đoạn 2010-2015: Trường Mầm non 19/5 tổ chức tổng kết thực tập sư phạm năm học 2014-2015: Các bé trường MN 19/5 tham quan dã ngoại tại Helio Centre: Chi đoàn MN 19/5 tham gia trình diễn thời trang hội trại "Sức trẻ Đà Nẵng": Tham gia ngày hội vui khỏe của cô và bé cấp thành phố năm học 2014-2015: Cuộc thi Rung chuông vàng trường Mầm non 19/5: Đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu nhân đạo đợt 1/2015: Chi đoàn MN 19/5 tham gia hội trại Âm vang tháng 3 năm 2015: Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015-2017 trường MN 19/5: Hưởng ứng Tết trồng cây 2015: Tiếp đoàn CBQL và giáo viên phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi: Chuyến đi từ thiện tại xã Arooi, huyện Đông Giang: Phát thưởng cho các cháu đạt giải trong Hội thi "Bé khéo tay": Hội thi "Bé khéo tay" cấp trường năm học 2014-2015: Tham gia ngày hội "Lời yêu thương gởi người chiến sĩ": Tổ chức sinh hoạt giao lưu nhân kỷ niệm 70 năm ngày TLQĐNDVN 22/12: Các bé MG Lớn tham quan Vùng III Hải quân nhân ngày 22/12: Hưởng ứng phong trào nuôi heo đất Tết vì người nghèo: Tiếp đoàn tham quan trường Đại học Tây Bắc: Tổ chức Lễ kỷ niệm 32 năm ngày NGVN 20/11/2014: Các hoạt động chào mừng ngày NGVN 20/11/2014: Hội thi "GDBVMT ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng cao" năm học 2014-2015: Hội thi Tiếng hát Giáo viên mầm non cấp trường năm 2014: Hội thi "Bé mầm non với môi trường" khối MG Bé năm học 2014-2015: Hội thi "Bé với trò chơi vận động" khối Nhà trẻ năm học 2014-2015: Chi đoàn trường Mầm non 19/5 tham gia thắp hương nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc Bác Hồ: Chi đoàn Mầm non 19/5 tham gia Lễ hội ẩm thực năm 2014: Hội thi Cấp dưỡng Mầm non giỏi cấp trường năm học 2014-2015: Hoạt động nêu gương Bé ngoan cuối tuần lớp MG 4-5 tuổi: Hoạt động GDAN nhóm 25-36 tháng: Tổ chức phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2014: Tổ chức Hội nghị CCVC năm học 2014-2015: Tổ chức lễ kết nạp Đảng viên mới: Khám sức khỏe học sinh đầu năm học 2014-2015: Khai giảng năm học 2014-2015: Các cháu được xem múa Lân nhân dịp trung thu: Lễ ra trường cho học sinh khối MG Lớn năm học 2013-2014: Lễ hội dân gian nhân ngày truyền thống trường và sinh nhật Bác Hồ: Lễ hội Đình làng Hải Châu: Cô và cháu tham gia hội thi "Thể dục nhịp điệu Aerobic Sinh hoạt dã ngoại 84 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2014 Gặp mặt đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và bằng công nhân trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2: Trường Mầm non 19/5 nhận cờ thi đua của UBND Tp ĐN:

Phần mềm vui học

Liên kết website

Hình các lớp

Các bé Nhà trẻ Nhỡ năm học 2016-2017 Các bé Nhà trẻ Lớn 1 năm học 2016-2017 Các bé Nhà trẻ Lớn 2 năm học 2016-2017 Các bé Mẫu giáo Bé 1 năm học 2016-2017 Các bé Mẫu giáo Bé 2 năm học 2016-2017 Các bé Mẫu giáo Bé 3 năm học 2016-2017 Các bé Mẫu giáo Bé 4 năm học 2016-2017 Các bé lớp MG Nhỡ 1 năm học 2016-2017 Các bé lớp MG Nhỡ 2 năm học 2016-2017 Các bé lớp MG Nhỡ 3 năm học 2016-2017 Các bé lớp MG Nhỡ 4 năm học 2016-2017 Các bé lớp MG Lớn 1 năm học 2016-2017 Các bé lớp MG Lớn 2 năm học 2016-2017 Các bé lớp MG Lớn 3 năm học 2016-2017

Lịch

Thăm dò ý kiến

Bạn nhận thấy Trường MN 19/5 chăm sóc và giáo dục trẻ như thế nào?
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay
mod_vvisit_counterHôm qua
mod_vvisit_counterTuần này
mod_vvisit_counterTháng này

Đang online

Hiện có 17 khách Trực tuyến