Home Thông tin - Tin tức Thông tin Giáo dục BÀN VỀ VĂN HÓA XƯNG HÔ TRONG NHÀ TRƯỜNG:

BÀN VỀ VĂN HÓA XƯNG HÔ TRONG NHÀ TRƯỜNG:

Email In PDF.

Xây dựng cơ quan văn hóa hiện nay đang dược đẩy mạnh tại các trường học từ Mầm non đến Tiểu học, Trung học cơ sở (THCS) trên toàn quận Hải Châu. Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) cũng đã kịp thời ban hành các tiêu chuẩn để đánh giá cơ quan văn hóa hằng năm. Tại các trường học đều xây dựng các quy tắc ứng xử, các tiêu chuẩn văn hóa riêng cho đơn vị mình. Tuy nhiên, vấn đề xưng hô sao cho có văn hóa trong nhà trường hiện nay giữa giáo viên với học sinh, giữa giáo viên với giáo viên, giữa học sinh với nhau hay giữa PHHS với giáo viên…có lúc có nơi còn nhiều bất cập, chưa được quan tâm đúng mức.
Từ thực tế ở một số bộ phận học sinh vì một lí do nào đó không thích thầy, cô giáo thì gọi thầy cô bằng ông, bà; hoặc gọi thầy, cô giáo bằng những biệt hiệu do HS tự đặt ra. Còn giữa học sinh với nhau trong nhà trường thì gọi “mày” - xưng “tao”, Không chỉ có HS xưng hô với nhau như thế mà ngay cả giáo viên với nhau có lúc cũng xưng hô như vậy…Đó là những cách xưng hô thiếu văn hóa, chưa thể hiện được sự tôn trọng lẫn nhau trong giao tiếp cần được chấn chỉnh để môi trường giáo dục thực sự trở thành môi trường có văn hóa, có giáo dục nhằm phù hợp với chủ trương xây dựng “ trường học thân thiện” của Bộ GD&ĐT và nếp sống văn hóa văn minh đô thị (NSVHVMĐT) do UBND thành phố Đà Nẵng phát động trong những năm qua.
Cách xưng hô có văn hóa trong nhà trường là một phần của “lễ”. Ông cha ta ngày xưa đã dạy “Tiên học lễ, hậu học văn” quả không sai. Muốn hành lễ phải có những quy tắc, phép tắc ứng xử cho phù hợp. Để làm được điều này vai trò của nhà trường là rất quan trọng. Chính nhà trường sẽ quyết định vấn đề này. Chào như thế nào, thưa như thế nào, xưng hô ra sao…nhà trường sẽ lựa chọn và quy định dựa trên những chuẩn mực chung về đạo đức của xã hội.
Như chúng ta đã biết, trường học là nơi truyền bá những nét đẹp của văn hóa một cách khuôn mẫu và bài bản nhất. Nét đẹp văn hóa trong giao tiếp cũng đòi hỏi các nhà sư phạm dạy cho học sinh những điều mẫu mực nhất. Việc xây dựng chuẩn mực về lời nói, hành vi trong giao tiếp, ứng xử một cách mẫu mực trong các trường học đòi hỏi về phiá nhà trường phải đưa ra những chuẩn mực trong chương trình giảng dạy đạo đức ở các lớp.
Trong nhà trường Việt Nam, cách xưng hô ở từng cấp học được ngầm quy định rõ ràng. Ở bậc Mầm non, Tiểu học, các cháu sẽ xưng hô với cô giáo, thầy giáo khác với cách dùng đại từ nhân xưng của học sinh ở bậc Trung học cơ sở. Điều này phần lớn phụ thuộc vào lứa tuổi của học sinh ở từng cấp học. Sau đây là một số gợi ý để các trường tham khảo.
1. Xưng hô giữa giáo viên với học sinh
Ở bậc học Mầm non nên xưng hô duy nhất là “Cô” và “con”. Cách xưng hô này xuất phát từ trách nhiệm. Giáo viên Mầm non đến trường cùng một lúc làm 03 nhiệm vụ: dạy dỗ, chăm sóc và nuôi dưỡng. Cô giáo làm trách nhiệm của người mẹ, người bà của các cháu nên cô giáo phải xem các cháu như con, cháu của mình. Cái tình cảm lớn lao ấy xuất phát từ trách nhiệm, từ công việc nên cách xưng hô ấy cũng nảy sinh từ đó.
Xưng gọi “Thầy”, “Cô” – “Em”. Đây là cách xưng hô phổ biến nhất trong nhà trường từ cấp Tiểu học, THCS. Cách xưng gọi này biểu hiện quan hệ xã hội giữa hai chủ thể giao tiếp trong quá trình dạy học, thể hiện quan hệ giữa thế hệ đi trước, người đang gánh trách nhiệm hướng dẫn, giảng dạy, đào tạo,... với thế hệ sau, những người đang tiếp bước.
2. Xưng hô giữa các đồng nghiệp trong nhà trường.
Xuất phát từ lối sống trọng tình, người Việt lựa chọn đại từ nhân xưng “Tao” – “Mày” cho những mối quan hệ thân thiết, gần gũi. Nhiều thầy giáo đã thực hiện cách xưng gọi này trong nhà trường. Cặp đại từ nhân xưng “Tao” – “Mày” biểu hiện sắc thái thân thiện, gần gũi, cởi mở nhưng lại thiếu sự trang trọng, lịch thiệp, một biểu hiện nét đẹp văn hóa giao tiếp của người Việt, một yếu tố rất cần thiết trong quan hệ thầy trò nhà trường chúng ta. Vì thế giáo viên cần thay đổi cách xưng hô này. Có thể xưng thầy/cô + tên, hoặc anh - chị - em khi tuổi tác có sự chênh lệch, khi cần phải giới thiệu thì Thầy / cô + tên + chức danh. Trong các QĐ thì không nhất thiết phải là gọi Ông/bà mà có thể là thầy/cô vừa trân trọng, vừa gần gũi, vừa phù hợp với văn hóa học đường.
3. Xưng hô giữa phụ huynh học sinh (PHHS) với giáo viên
Người xưa đã dạy “Muốn sang thì bắt cầu Kiều, muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”. Chữ “yêu” ở đây được hiểu theo nghĩa là phải kính trọng thầy,cô - người đã có công dạy bảo con cái chúng ta nên người. Vì thế PHHS cũng nên gọi GV là thầy/cô như con em mình. Còn thầy/ cô xưng với PHHS là ông, bà, anh chị… tùy theo tuổi tác.
4. Xưng hô giữa HS với HS:
Trong cùng một cấp học có nhiều lớp được quy định theo lứa tuổi. HS đến trường không chỉ có quan hệ với các bạn trong lớp mà còn có quan hệ với các anh/ chị/ em lớp trên hoặc lớp dưới mình. Vì thế HS cần xác định đúng mối quan hệ để có cách xưng hô cho phù hợp. Cụ thể : nếu lớp lớn hơn thì xưng anh/ chị. Nếu cùng khối lớp thì xưng là bạn/ mình/ hoặc gọi tên. Nếu lớp nhỏ hơn thì xưng bằng em.
Trên đây là một số mẫu xưng hô góp phần xây dựng văn hóa giao tiếp trong nhà trường hiện nay. Tuy nhiên, để làm theo được không phải chuyện ngày một ngày hai mà đòi hỏi cần có sự kiến trì. Nhà trường phải thật sự quan tâm, coi trọng cách ứng xử có văn hóa cho học sinh và xem đây là nhiệm vụ của mỗi giáo viên khi tiếp xúc với học sinh. Điều này không tách rời bài giảng, bởi dạy học không chỉ dạy tri thức cho học sinh mà còn phải giáo dục nhân cách cho các em. Trong quá trình đó, ngôn ngữ luôn đóng vai trò trọng yếu, đặc biệt là những cặp đại từ nhân xưng được chọn trong cuộc hội thoại giáo dục. Bên cạnh đó, gia đình phải luôn đồng hành với nhà trường trong công cuộc giáo dục này, xây dựng học sinh trở thành những con người toàn diện, những con người giỏi về năng lực, tốt về đạo đức.

Thúy Hà

 

Phụ huynh cần biết!!!

Thông báo dự họp CMHS Học kỳ I năm học 2014-2015
Để chuẩn bị sơ kết Học kỳ I năm học 2014-2015, nhà trường phối hợp với hội CMHS kính mời CMHS các nhóm, lớp dự họp CMHS Học kỳ I theo kế hoạch sau: - ...
Thông báo nghỉ lễ Tết dương lịch 2015:
Thực hiện theo công văn số 4295/TB-SGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2014 của Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng về việc Treo cờ, nghỉ lễ nhân dịp Tết dương lịch 2...
Thông báo nhà trường:
Sáng thứ 2 ngày 15/12/2014, nhà trường tổ chức cho các cháu khối Mẫu giáo Lớn tham quan tại Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải Quân nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội...
Thông báo nhà trường:
Để kỷ niệm chào mừng Nhà giáo Việt Nam 20/11/2014 nhà trường tổ chức các hoạt động như sau: - Chiều thứ sáu (14/11/2014) vào lúc 15h00 Hội thi “BÉ VỚI TRÒ...
Thông báo nhà trường:
Sáng thứ 2 ngày 29/9/2014 nhà trường tổ chức phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2014. Nhà trường thông báo cho CMHS đưa các cháu đi học lúc 7h00. Rất ...

Photo gellary

Sự kiện qua Hình ảnh

Các bé trường MN 19/5 tham quan dã ngoại tại Helio Centre: Chi đoàn MN 19/5 tham gia trình diễn thời trang hội trại "Sức trẻ Đà Nẵng": Tham gia ngày hội vui khỏe của cô và bé cấp thành phố năm học 2014-2015: Cuộc thi Rung chuông vàng trường Mầm non 19/5: Đoàn viên công đoàn tham gia hiến máu nhân đạo đợt 1/2015: Chi đoàn MN 19/5 tham gia hội trại Âm vang tháng 3 năm 2015: Đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2015-2017 trường MN 19/5: Hưởng ứng Tết trồng cây 2015: Tiếp đoàn CBQL và giáo viên phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi: Chuyến đi từ thiện tại xã Arooi, huyện Đông Giang: Phát thưởng cho các cháu đạt giải trong Hội thi "Bé khéo tay": Hội thi "Bé khéo tay" cấp trường năm học 2014-2015: Tham gia ngày hội "Lời yêu thương gởi người chiến sĩ": Tổ chức sinh hoạt giao lưu nhân kỷ niệm 70 năm ngày TLQĐNDVN 22/12: Các bé MG Lớn tham quan Vùng III Hải quân nhân ngày 22/12: Hưởng ứng phong trào nuôi heo đất Tết vì người nghèo: Tiếp đoàn tham quan trường Đại học Tây Bắc: Tổ chức Lễ kỷ niệm 32 năm ngày NGVN 20/11/2014: Các hoạt động chào mừng ngày NGVN 20/11/2014: Hội thi "GDBVMT ứng phó với biến đổi khí hậu toàn cầu và nước biển dâng cao" năm học 2014-2015: Hội thi Tiếng hát Giáo viên mầm non cấp trường năm 2014: Hội thi "Bé mầm non với môi trường" khối MG Bé năm học 2014-2015: Hội thi "Bé với trò chơi vận động" khối Nhà trẻ năm học 2014-2015: Chi đoàn trường Mầm non 19/5 tham gia thắp hương nhân kỷ niệm 45 năm thực hiện di chúc Bác Hồ: Chi đoàn Mầm non 19/5 tham gia Lễ hội ẩm thực năm 2014: Hội thi Cấp dưỡng Mầm non giỏi cấp trường năm học 2014-2015: Hoạt động nêu gương Bé ngoan cuối tuần lớp MG 4-5 tuổi: Hoạt động GDAN nhóm 25-36 tháng: Tổ chức phát động Tuần lễ học tập suốt đời năm 2014: Tổ chức Hội nghị CCVC năm học 2014-2015: Tổ chức lễ kết nạp Đảng viên mới: Khám sức khỏe học sinh đầu năm học 2014-2015: Khai giảng năm học 2014-2015: Các cháu được xem múa Lân nhân dịp trung thu: Lễ ra trường cho học sinh khối MG Lớn năm học 2013-2014: Lễ hội dân gian nhân ngày truyền thống trường và sinh nhật Bác Hồ: Lễ hội Đình làng Hải Châu: Cô và cháu tham gia hội thi "Thể dục nhịp điệu Aerobic Sinh hoạt dã ngoại 84 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3/2014 Gặp mặt đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và bằng công nhân trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2: Trường Mầm non 19/5 nhận cờ thi đua của UBND Tp ĐN:

Phần mềm vui học

Danh mục chính

Joomla Slide Menu by DART Creations

Hình các lớp

Các bé Nhà trẻ Nhỡ năm học 2014-2015: Các bé Nhà trẻ Lớn 1 năm học 2014-2015: Các bé Nhà trẻ Lớn 2 năm học 2014-2015: Các bé Mẫu giáo Bé 1 năm học 2014-2015: Các bé Mẫu giáo Bé 2 năm học 2014-2015: Các bé Mẫu giáo Bé 3 năm học 2014-2015: Các bé Mẫu giáo Bé 4 năm học 2014-2015: Các bé lớp MG Nhỡ 1 năm học 2014-2015: Các bé lớp MG Nhỡ 2 năm học 2014-2015: Các bé lớp MG Nhỡ 3 năm học 2014-2015: Các bé lớp MG Lớn 1 năm học 2014-2015: Các bé lớp MG Lớn 2 năm học 2014-2015 Các bé lớp MG Lớn 3 năm học 2014-2015 Các bé lớp MG Lớn 4 năm học 2014-2015

Lịch

Thăm dò ý kiến

Bạn nhận thấy Trường MN 19/5 chăm sóc và giáo dục trẻ như thế nào?
 

Thống kê

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay303
mod_vvisit_counterHôm qua300
mod_vvisit_counterTuần này3656
mod_vvisit_counterTháng này15048

Đang online

Hiện có 4 khách Trực tuyến